Trái ổi là nguồn cung cấp vitamin A, C và dưỡng chất dồi dào giúp ngăn ngừa thiếu máu, ổn định đường huyết. Những lợi ích dưới đây sẽ khiến nhiều người bất ngờ về tác dụng mà ổi mang lại cho sức khỏe bà bầu.

Ối là trái cây rất phổ biến ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt và là đồ ăn thông dụng đối với mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ bầu có quan niệm rằng ăn ổi sẽ gây nóng trong thai kỳ. Đây là một suy nghĩ sai lầm, bởi ổi là loại trái cây có chứa thành phần dinh dưỡng lành mạnh, hàm lượng nước cao, là món ăn tráng miệng lý tưởng rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Bà bầu có thể ăn ổi theo cách thông thường hoặc ép nước ổi uống hàng ngày cũng rất tốt. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của trái ổi với bà bầu.

3

Trái ổi đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe bà bầu nhờ giàu vitamin và khoáng chất

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu ăn ổi giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường và cân bằng, do đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ – đây là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại.

Giữ huyết áp ổn định, giảm nguy cơ thiếu máu

Dưỡng chất trong quả ổi còn giúp kiểm soát huyết áp rất tốt cho bà bầu. Trong thai kỳ, việc duy trì huyết áp ổn định là rất cần thiết để tránh nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Uống một ly nước ổi mỗi ngày giúp giảm tình trạng thiếu máu trong cơ thể do trong trái cây này có chứa những dưỡng chất thiết yếu giúp tăng nồng độ hemoglobin trong máu.

Cải thiện hệ thống miễn dịch, bảo vệ sức khỏe bà bầu 

Trong quả ổi rất giàu axit ascorbic, vitamin C – giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của mẹ bầu. Ngoài ra, những dưỡng chất này cũng giúp loại bỏ những bệnh thường gặp trong thai kỳ như đau răng, chảy máu răng, nướu, viêm loét… vì trong 1 quả ối có chứa khoảng 16mg vitamin C.

Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa

Mẹ bầu thường quan niệm rằng ăn ổi sẽ nóng, nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dưỡng chất trong quả ổi giúp hỗ trợ hệ thống tiêu hóa đến tối đa. Táo bón là tình trạng bệnh thường gặp trong thai kỳ. Quả ổi với tính chất nhuận tràng sẽ giúp mẹ bầu thoát khỏi nỗi lo táo bón.

4

Ổi giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa vô cùng hiệu quả

Tăng sức đề kháng

Trong quả ổi có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, chất chống độc tố như Vitamin C, Vitamin E, iso- flavanoids, carotenoid, polyphenol… Những dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể chống lại vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, đồng thời giúp mẹ bầu tránh xa bệnh tật.

Hỗ trợ sự phát triển thần kinh thai nhi

Không chỉ tốt cho mẹ bầu, ổi còn rất tốt cho thai nhi. Trong trái ối có chứa lượng axit folic và vitamin B9 – rất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Magnesium trong trái ối sẽ giúp dây thần kinh và cơ bắp mẹ bầu được thư giãn. Trong thai kỳ, việc tăng cân nhanh chóng sẽ khiến những bộ phận này gặp rắc rối và ổi hoặc nước ép ổi sẽ là cứu cánh cho chị em.

Bổ sung canxi, giảm nguy cơ thiếu máu

Hàm lượng canxi cao trong quả ổi giúp bổ sung canxi cho sự phát triển của xương thai nhi. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung 1 quả ổi hoặc một ly nước ép ổi mỗi ngày. Uống một ly nước ổi mỗi ngày cũng giúp giảm tình trạng thiếu máu trong cơ thể do trong trái ổi có chứa những dưỡng chất thiết yếu giúp tăng nồng độ hemoglobin trong máu.

5

Hàm lượng canxi cao trong quả ổi rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi 

Giúp tăng khả năng miễn dịch

Trong quả ổi rất giàu axit ascorbic, vitamin C – giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bà bầu. Ngoài ra, những dưỡng chất này cũng giúp loại bỏ những bệnh thường gặp trong thai kỳ như đau răng, chảy máu răng, nướu, viêm loét… vì trong 1 quả ối có chứa khoảng 16mg vitamin C.

Trị bệnh tiêu chảy

Quả ổi có tác dụng điều trị tiêu chảy rất tốt vì trong quả ổi có chất làm se (hợp chất hóa học có xu hướng làm co rút các thành phần khác trong cơ thể). Ngoài ra, hợp chất kiềm trong quả ổi có khả năng phòng chống và ngăn ngừa các vi khuẩn phát triển trong quá trình bệnh lỵ. Thêm vào đó, quả ổi có các chất carotenoids, vitamin C và potassium hỗ trợ cho việc chữa lành các trường hợp viêm dạ dày.

Lưu ý khi ăn ổi

Ổi là loại trái cây được phụ nữ ưa thích vì vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, “tính tình” nóng – mát của ổi lại phụ thuộc vào giống. Loại ổi Thái, ổi xá lỵ nhiều nước, ít ngọt, vị chua tính mát, nhưng nếu ăn cả vỏ sẽ có nguy cơ bị “tác dụng phụ” là táo bón. Còn ổi sẻ ngọt nhưng ăn nhiều sẽ bị nóng trong. Chính vì vậy, khi mẹ bầu chọn mua ổi về ăn thì nhớ lựa chọn những loại ổi ít gây nóng và tốt nhất là không nên ăn ổi cả vỏ.

Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý tránh ăn quá nhiều ổi cùng một lúc bởi có thể sẽ khiến mẹ gặp phải một số bất lợi như: Ăn quá nhiều ổi đặc biệt là ổi chưa gọt vỏ có thể khiến mẹ bầu bị tiêu chảy bởi ổi có chứa lượng chất xơ lớn.  Nếu mẹ đang có vấn đề về răng, khi ăn ổi chưa chín có thể khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn.

Điều cần thiết hơn cả là chị em bầu phải ăn uống điều độ, không chỉ ăn riêng quả ổi mà còn phải bổ sung thêm các loại trái cây khác để nạp đủ dinh dưỡng cho thai kỳ.

Theo Vietq