Sau Tết, mùa lễ hội bắt đầu diễn ra cùng với đó là nhu cầu sử dụng hương (nhang) rất lớn cho việc đi lễ chùa của người dân. Nhiều loại hương không rõ thành phần nguyên liệu, không có địa chỉ sản xuất được bày bán tràn lan.

thap-huong-ta-mo-phan-cuoi-nam_SPDA.jpgThị trường tràn ngập nhang không rõ nguồn gốc

Trên phố Đồng Xuân, phố Hàng Chiếu (Hà Nội) và nhiều cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ đang bày bán rất nhiều hương thắp đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

Tuy nhiên những bó hương, hộp hương vòng đều không có nhãn mác, không thành phần nguyên liệu, loại khác thì không đầy đủ thành phần, hoặc có địa chỉ nơi bán mà không có địa chỉ nơi sản xuất.

imag0525_CDOC.jpgHương không rõ xuất xứ bày bán tràn lan

Phóng viên thắc mắc về nơi sản xuất thì nhiều người bán hàng đều ngập ngừng. Cô Thơm, một người bán hương trên phố Hàng Chiếu khẳng định đây đều là hương được nhập từ những làng nghề nổi tiếng. Nhưng khi được hỏi đây là sản phẩm của làng nghề nào thì người bán hàng không trả lời.

Trong khói hương có nhiều thành phần gây hại

Rất nhiều chuyên gia đã khẳng định, giống như khói thuốc lá, khói than, khói hương cũng chứa các chất độc hại như Benzen, Toluene, xylenes… có thể dẫn tới ung thư hoặc tử vong. Ngoài ra nếu tiếp xúc quá lâu hoặc đốt quá nhiều hương có thể gây ngạt thở, dị ứng cho những người bị mẫn cảm với thành phần nguyên liệu của hương.

Bạn Bình chia sẻ, là sinh viên nhưng rất hay đi chùa những ngày rằm, mồng một, và các lễ hội lớn ở đền, am thờ nhưng điều e ngại nhất khi tới  những nơi đó là mùi khói hương quá nồng. Mỗi lần phải tiếp xúc với quá nhiều khói hương Bình đều bị đau đầu và khá choáng váng.

Đối với các loại hương không rõ nguyên liệu, không có xuất xứ rõ ràng lại càng nguy hiểm,  không ai biết thành phần tạo nên hương  là gì. Trong khi đó những loại hương này lại có giá rẻ giao động từ 3 – 15 ngàn đồng. Bằng mắt thường quan sát có thể thấy nén hương ko mịn, mà có bề mặt sần sùi khi được đốt thì mùi hương khá nồng rất khó chịu.

Người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm hương có nguồn gốc, xuất xứ và thành phần nguyên liệu rõ ràng, tránh mua những loại hương có giá rẻ, kém chất lượng. Khi sử dụng hương cần tạo không gian thoáng, tránh tiếp xúc với khói hương quá lâu, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hãy chọn nhang truyền thống

1232166270434988304151655723019796102547n_lvto.jpg (1)Hương được bán ngay vỉa hè cạnh những bao thuốc lá

Theo các nghệ nhân, để làm ra loại nhang vừa cuốn tàn, vừa thơm hương thơm của thảo mộc tự nhiên rất cầu kỳ. Người làm phải chọn lấy phần cật cây nứa, ngâm dưới dòng nước chảy 3 tháng cho hết chất hữu cơ rồi phơi khô và chẻ thủ công bằng tay (vì sau khi ngâm, nứa nhẹ và giòn, không chẻ được bằng máy). Khi làm nhang cũng phải làm từ 5h sáng tới 2h chiều vào ngày nắng, để nhang được phơi trong một ngày mới có thể cuốn tàn.

Còn thảo mộc thì đại hồi lấy ở Lạng Sơn, quế ở Yên Bái, ngâu ở Thái Bình, trầm ở Quảng Nam… Thảo mộc được thu hoạch vào mùa xuân để có nhiều tinh dầu và tạo nên hương thiên nhiên tốt nhất. Đây chính là những nguyên liệu “phần hồn” tạo nên nét đặc trưng của hương. Nén nhang theo kinh nghiệm dân gian kỳ công và tinh hoa đến như vậy./.

Theo PLO